PHÂN TÍCH ĐỀ MINH HỌA VÀ TRIỂN KHAI ÔN TẬP MÔN ĐỊA LÍ THEO ĐỊNH DẠNG ĐỀ THI TỐT NGHIỆP THPT 2025

Những điểm mới trong đề thi minh họa năm 2025 môn Địa lí

Đề minh họa môn Địa lí năm 2025 có nhiều sự khác biệt đáng kể so với các năm trước, đặc biệt trong cách xây dựng câu hỏi và tính điểm. Cụ thể:

Số lượng câu hỏi và lệnh hỏi: Đề minh họa bao gồm 28 câu hỏi với 40 lệnh hỏi, thời gian làm bài là 50 phút. So với các năm trước, đề thi không chỉ tập trung vào dạng trắc nghiệm lựa chọn 1 đáp án đúng mà còn thêm hai dạng câu hỏi mới: trắc nghiệm đúng-sai và câu hỏi trả lời ngắn. Cụ thể, có 4 câu hỏi trắc nghiệm đúng-sai với 16 lệnh hỏi và 6 câu hỏi trả lời ngắn.

Cách tính điểm: Cách tính điểm cho mỗi lệnh hỏi là 0,25 điểm. Tuy nhiên, đối với các câu hỏi trắc nghiệm đúng-sai, thí sinh chỉ đạt điểm tối đa (0,25 điểm/lệnh hỏi) khi trả lời đúng cả 4 lệnh hỏi trong một câu. Cách phân bổ điểm cụ thể như sau: nếu thí sinh chỉ chọn đúng 1 ý trong 1 câu hỏi, họ sẽ được 0,1 điểm; chọn đúng 2 ý được 0,25 điểm; chọn đúng 3 ý được 0,5 điểm; và chỉ khi chọn đúng cả 4 ý mới được 1 điểm trọn vẹn cho câu hỏi đó.

Phân tích cấp độ tư duy trong đề thi

Đề minh họa được xây dựng với mục tiêu phân hóa rõ rệt giữa các học sinh. Cụ thể, 70% số câu hỏi tập trung vào các cấp độ tư duy nhận biết và thông hiểu, được triển khai dưới 3 dạng câu hỏi trắc nghiệm. 30% còn lại thuộc cấp độ vận dụng, yêu cầu học sinh phải vận dụng kiến thức để trả lời.

Một điểm quan trọng của đề thi mới là khả năng đánh giá thực lực học sinh thông qua câu hỏi trả lời ngắn. Thí sinh không thể khoanh đáp án ngẫu nhiên như với các câu hỏi trắc nghiệm lựa chọn 1 đáp án đúng. Họ cần phải thực sự hiểu vấn đề và có kỹ năng tư duy để hoàn thành các câu hỏi này.

Triển khai đề minh họa trong dạy học và ôn tập

Do tính phân hóa cao của đề thi, việc dạy học và ôn tập cần được thiết kế khoa học và phù hợp với từng đối tượng học sinh.  Giáo viên cần chuẩn bị bài giảng một cách chu đáo, đặc biệt là xác định rõ mục tiêu dạy học và sử dụng phương pháp dạy học tích cực. Ngoài ra, việc nhận diện và giải quyết những khó khăn mà học sinh gặp phải trong quá trình học là vô cùng quan trọng.

Giáo viên cần lắng nghe học sinh để hiểu rõ những vấn đề mà các em còn vướng mắc, từ đó có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Quá trình ôn tập không chỉ là việc ôn lại kiến thức mà còn là cơ hội để học sinh rèn luyện kỹ năng làm bài thi thông qua các dạng câu hỏi trắc nghiệm chọn 1 đáp án đúng, trắc nghiệm đúng-sai, và câu hỏi trả lời ngắn.

Tăng cường luyện tập và rèn kỹ năng làm bài

Để học sinh làm quen với các dạng câu hỏi trong đề thi, giáo viên cần tăng cường các hoạt động luyện tập và củng cố bài học. Điều này không chỉ giúp các em nắm vững kiến thức mà còn giúp phát triển khả năng tư duy và phản xạ với các dạng câu hỏi khác nhau.

Trong các tiết kiểm tra, giáo viên nên bám sát cấu trúc đề minh họa để xây dựng ma trận đề thi và biên soạn các câu hỏi giúp học sinh tiếp cận với định dạng đề thi mới. Ngoài ra, quá trình ôn tập cần dựa trên yêu cầu cần đạt của nội dung bài học để biên soạn các câu hỏi trắc nghiệm phù hợp, từ đó giúp học sinh rèn luyện kỹ năng làm bài và củng cố kiến thức một cách hiệu quả.

Kết luận

Việc triển khai ôn tập và dạy học môn Địa lí theo định dạng đề thi tốt nghiệp THPT năm 2025 yêu cầu giáo viên phải bám sát Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 và đề minh họa. Bằng cách xây dựng phương pháp giảng dạy và ôn tập hợp lý, kết hợp với việc lắng nghe và hỗ trợ học sinh trong quá trình học tập, giáo viên có thể giúp học sinh nắm vững kiến thức, rèn luyện kỹ năng và tự tin đối diện với kỳ thi.