Công việc của VJ là gì? Các yêu cầu để trở thành một VJ là gì?

Lượt xem:

Đọc bài viết

VJ là gì? Công việc chủ yếu của họ là làm những gì? Làm thế nào để trở thành một VJ chuyên nghiệp? Đây chắc hẳn là những câu hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm và muốn tìm hiểu. Hãy để xin việc làm Hà Nội trả lời giúp bạn qua bài viết này nhé.

Công việc của VJ là gì?

Nắm chắc kịch bản của chương trình

Đối với các VJ cho chương trình truyền hình, thường sẽ có sẵn phần kịch bản do BTV sản xuất. Do vậy, nhiệm vụ của một VJ là phải nắm chắc phần kịch bản của chương trình, hiểu rõ mọi phần của kịch bản cũng như tự xây dựng cho bản thân mình những phân cảnh thoại phù hợp. Đối với những VJ là host của các show, việc xây dựng kịch bản thường do chính bản thân họ đảm nhận (và cũng chính họ là BTV cho chương trình, chịu trách nhiệm biên tập hậu kỳ và dàn dựng chương trình). Ví dụ, VJ Thùy Minh là người lên kịch bản cho toàn bộ các talkshow của mình

Truyền tải nội dung chương trình

Công việc của VJ là dẫn dắt khán giả theo dõi nội dung của chương trình từ đầu chí cuối một cách hấp dẫn nhất có thể, truyền tải tất cả những thông tin đã được xây dựng theo kịch bản. Ngoài ra, có thể sáng tạo những chi tiết mới lạ hơn so với kịch bản gốc, nhằm thu hút người xem.

Giao tiếp và phỏng vấn khách mời

Những chương trình âm nhạc thường sẽ có phần phỏng vấn, giao lưu với những ca sĩ, nhạc sĩ, NSX âm nhạc,… Do đó, phỏng vấn khách mời là một công việc vô cùng quan trọng của VJ. Khán giả luôn cảm thấy thích thú khi nghe các ca sĩ, nhạc sĩ chia sẻ những câu chuyện của mình. Nhiệm vụ của một VJ là xây dựng kịch bản phỏng vấn một cách khéo léo, hấp dẫn, giúp cho nghệ sĩ và khán giả giao lưu với nhau một cách gần gũi nhất.

Các yêu cầu để trở thành một VJ là gì?

Để trở thành 1 VJ, trước tiên, cần phải có những kiến thức nhất định về nội dung mà mình sẽ dẫn dắt. Nếu không có kiến thức mà chỉ học thuộc kịch bản, các VJ sẽ rất khó để tạo nên sức hấp dẫn cho chương trình của mình, đôi lúc, còn dẫn đến sự thiếu tự tin hoặc nói vấp, nói sai khi dẫn. 

Ngoài ra, VJ cần rèn luyện những kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng dẫn dắt người xem. Các yếu tố cơ bản của nghề VJ cũng cần phải được đảm bảo như giọng nói lưu loát, truyền cảm, không nói ngọng, không phát âm sai,… Ngoài ra, có ngoại hình sáng cùng khả năng diễn xuất, gương mặt có biểu cảm tốt và ánh mắt linh hoạt sẽ là điểm cộng lớn khi muốn trở thành một VJ.

Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp đến các bạn những công việc chính của một VJ, cũng như những kỹ năng cần có để trở thành một VJ chuyên nghiệp. Nếu bạn hứng thú với ngành nghề này, hãy ghé thăm website https://hanoijob.vn để tìm cho mình những công việc phù hợp nhé.